ไหว้พระทองคำ วัดไตรมิตร
 

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร (วัดไตรมิตร)

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวหลักของโปรแกรมเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตของคนไทยควรถือโอกาสไปสักการะเพื่อเป็นสวัสดิมงคลแก่ชีวิต ตั้งอยู่ที่ถนนมิตรภาพไทย-จีน แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ เป็นวัดโบราณเดิมชื่อว่า “วัดสามจีน” โดยเชื่อกันมาว่ามีชาวจีน 3 คนร่วมกันสร้างขึ้นมาในปีพุทธศักราช 2477 ต่อมาได้รับการปฏิสังขรณ์และเปลี่ยนนามใหม่เป็นชื่อ วัดไตรมิตรวิทยาราม ซึ่งมีความหมายว่า เพื่อน 3 คนร่วมกันสร้างวัดนี้

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร (หลวงพ่อทองคำ) เป็นพระพุทธรูปทองคำแท้หนักกว่า 5 ตัน หรือห้าพันกิโลกรัม ได้รับการบันทึกในหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์บุคว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่และหนักที่สุดในโลก มีหน้าตั้งกว้าง 3.01 เมตร สูง 3.91 เมตร องค์พระสามารถถอดได้ 9 องค์ จากฐานองค์พระขึ้นไปเนื้อทองบริสุทธิ์ 40% พระพักตร์มีเนื้อทอง 80% ส่วนพระเกศเป็นเนื้อทองบริสุทธิ์ 99.99%

วัดไตรมิตร พระทองคำแท้ ไหว้พระทองคำ วัดไตรมิตร

ประวัติความเป็นมาของ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร

เดิมพระพุทธรูปทองคำองค์นี้ ประดิษฐานอยู่ที่พระวิหารหลวง วัดมหาธาตุ กรุงสุโขทัย แต่แล้วหายสาบสูญไปเพราะมีผู้เอาปูนปั้นหุ้มไว้ ด้วยสันนิษฐานว่าข้าศึกจะมาทำลายหรือเอาไฟสำรอกเอาทองออกครั้งกรุงศรีอยุธยาแตก แต่อย่างไรก็ตามเท่าที่ปรากฏหลักฐานต่อมา องค์พระได้มาอยู่ที่วัดโชตินาราม (วัดพระยาไกรฯ) เมื่อสมัยรัชกาลที่ 3 โดยไม่มีผู้ใดทราบว่าเป็นพระทองคำเนื่องจากมีปูนหุ้มพอกไว้หนามาก

วัดโชตินาราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่ย่านบางคอแหลม ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นทำเลที่บริษัทฝรั่งเข้ามาเช่าทำท่าเรือกันมาก วัดพระยาไกรก็เลยถูกบุกรุกแคบลงทุกทีจนกลายเป็นวัดร้าง บริษัทอิสเอเชียติก จำกัดได้ขอเช่าเป็นที่ทำการของบริษัท เมื่อได้รับอนุญาตแล้วก็ได้รื้อถอนเสนาสนะสงฆ์ที่หักพังจนหมดสิ้น เหลือเพียงพระอุโบสถที่มีพระพุทธรูปปูนปั้นและพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ยากต่อการขนย้าย ส่วนพระขนาดย่อมถูกอัญเชิญไปไว้ตามวัดต่างๆหมดแล้ว ในปี ๒๔๗๘ ทางคณะสงฆ์จึงมีเถระบัญชาให้วัดไตรมิตรวิทยาราม กับวัดไผ่เงินโชตนาราม ไปอัญเชิญพระพุทธรูป ๒ องค์นี้ไปเก็บรักษาไว้ ทางวัดไผ่เงินโชตนารามไปก่อน จึงเชิญพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ไป วัดไตรมิตรไปทีหลงจึงอัญเชิญพระพุทธรูปปูนปั้นที่เหลืออยู่มา

เมื่อย้ายองค์พระมาถึงวัดไตรมิตร ก็ไม่มีใครรู้ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำ โบสถ์วิหารของวัดไตรมิตรก็เก่าใกล้พังเต็มที จึงสร้างแค่เพิงสังกะสีกันแดดกันฝนให้องค์พระอยู่ข้างพระเจดีย์หน้าโบสถ์ไปก่อน แล้วบอกกล่าวทั่วไปว่าใครอยากได้ก็จะยกให้ มีหลายวัดต้องการนำไปเป็นพระประธาน แต่ก็ขาดแคลนพาหนะที่จะขนไปได้ บางรายก็ติดขัดที่เส้นทางรถเข้าไม่ถึง จนรายสุดท้ายขอไปเป็นพระประธานที่วัดบ้านบึงบวรสถิตย์ ชลบุรี แต่แล้วก็เปลี่ยนใจ ว่าไม่งามสมกับที่จะเป็นพระประธาน

ต่อมาทางวัดไตรมิตรเกิดความสงสารพระพุทธรูปจึงสร้างวิหารให้เป็นที่ประดิษฐาน แต่ขณะขนย้ายเข้าวิหารในวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๙๘ เชือกที่สอดใต้องค์พระขึ้นเกี่ยวกับกว้านยกทานน้ำหนักไม่ได้เกิดขาด ทำให้องค์พระหล่นลงกระแทกพื้นคอนกรีตปูนที่พอกกะเทาะออก เห็นเนื้อในเป็นทองคำสุกปลั่งจึงจัดการกะเทาะออกทั้งองค์ พบว่าไม่มีรอยบุบสลายแต่ก็เก็บเป็นความลับไว้จนมาเป็นข่าวเกรียวกราวในปลายปี๒๔๙๙ จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ เป็นที่ยอมรับกันว่าพระพุทธรูปทองคำองค์นี้งดงามอย่างหาที่ติไม่ได้

พุทธลักษณะขององค์พระทองคำ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัย และผู้ที่สร้างพระพุทธรูปทองคำขนาดนี้ได้ก็ต้องเป็นผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคทีเดียว แต่ก็ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง นอกจากสันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพราะเป็นยุครุ่งเรืองที่สุดของกรุงสุโขทัย และโปรดให้สร้างพิหารหลวงขึ้นกลางกรุงสุโขทัยเพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญต่างๆ ซึ่งหลักศิลาจารึกก็กล่าวไว้ว่า

“...กลางกรุงสุโขทัยนี้มีพิหาร มีพระพุทธรูปทอง มีพระอัฏฐารส มีพระพุทธรูป มีพระพุทธรูปอันใหญ่ มีพระพุทธรูปอันงาม...”

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร มีเกร็ดความเป็นมาที่น่าสนใจอีกมากมาย ต้องฟังจากไกด์ที่ชำนาญการนำเที่ยวและชมวัดไตรมิตรฯ สนใจจัดทริปเที่ยววัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และทัวร์เกาะรัตน์โกสินทร์แบบรู้ลึก รู้จริง ติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 084-625-9929

RKA Travel นำเที่ยวแบบครบวงจร เที่ยวแบบมีคุณภาพ เที่ยวสนุก ทานอาหารอร่อย และมีที่พักสบาย ในราคายุติธรรม บริการจัดนำเที่ยวทุกรูปแบบ  นำเที่ยวทั่วไทย และนำเที่ยวต่างประเทศ รวมถึงจัดนำเที่ยวทัศนศึกษาให้หน่วยงาน องค์กร นักเรียน นักศึกษา ราคาประหยัด  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 084-625-9929

ช่องทางการติดต่อสอบถามและจองโปรแกรมนำเที่ยว ของ ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์

  • Line ID :  roikohadventure , 0846259929
  • โทรศัพท์ : 084-625-9929 
  • เลขที่บัญชี : ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ ชื่อ คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ  บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-020-0177
  • ใบอนุญาตนำเที่ยว ของผู้ประกอบการนำเที่ยวในพื้นที่ เลขที่  33/07054
บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด
151/1 ม.5 ถ.เลียบชายทะเล หาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
โทรศัพท์ 084-625-9929 , 089-025-9929 / Email : roikohadventure.com / Line ID : roikohadventure