จัดนำเที่ยวราคาไม่แพง

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในต่างประเทศ
พระราชวังเว้ ประเทศเวียดนาม

 
ประเทศเวียดนาม แต่เดิมอยู่ภายใต้การปกครองของจีนมายาวนานกว่า 4,000 ปี ถึงแม้ว่าได้แยกเป็นประเทศอิสระแล้วแต่อิทธิพลที่ได้รับจากจีนอย่างยาวนานจึงทำให้วิถีชีวิต ขนบประเพณีของผู้คนคล้ายกับจีนอยู่มาก ก่อนที่เวียดนามจะปกครองด้วยระบบสังคมนิยมก็มีการปกครองด้วยระบบกษัตริย์มีองค์จักรพรรดิ์เป็นประมุขของประเทศแบบจีน ต่อมาเวียดนามเกิดการสู้รบถึงขั้นเป็นสงครามแบ่งประเทศและตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศตะวันตกแล้วก็สู้จนได้รับอิสรภาพเปลี่ยนการปกครองเป็นสังคมนิยม จึงทำให้ประเทศบอบช้ำและสูญเสียอย่างมากทั้งชีวิตผู้คนและทรัพย์สมบัติที่มีค่าของชาติ แต่หนึ่งในสิ่งสำคัญทางจิตใจของคนเวียดนามที่ถูกบูรณะรักษาไว้คือพระราชวัง

พระราชวังเว้ (Imperial Citadel Hue) ประเทศเวียดนาม ได้รับอิทธิพลมาจากพระราชวังประเทศจีนมาเกือบจะทั้งหมด ตั้งอยู่ที่เมืองเว้ จังหวัด Thua Thien Hue ความน่าสนใจของพระราชวังแห่งนี้คือ เคยถูกฝรั่งเศสเผาในปี พ.ศ. 2488 ทำให้กลายเป็นวังร้าง และต่อมาในปีพ.ศ.2511 ก็ถูกสหรัฐทิ้งระเบิด เนื่องจากเป็นที่ซ่องสุมของคอมมิวนิสต์ จนกระทั่งองค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้เข้ามาบูรณะและขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปีพ.ศ. 2536 พระราชวังเว้มีพื้นที่กว่า 5.2 ตารางกิโลเมตร และมีกำแพงสร้างล้อมรอบถึง 3 ชั้น ที่นี่จึงถูกเรียกชื่อในภาษาอังกฤษว่า Imperial Citadel “Imperial” หมายถึงจักรพรรดิ ส่วน “Citadel” คือป้อมปราการ

ป้อมปราการชั้นที่ 1 คือ ป้อมปราการเมืองหลวงเว้ (Kinh Thah Hue) กำแพงด้านนอกสุดสร้างด้วยหิน อิฐ และดิน สูง 8 เมตร หนา 20 เมตร ยาว 10 กิโลเมตร มีทางเข้า 10 ทาง และมีป้อมระวังภัย 24 ป้อม ล้อมรอบด้วยคูน้ำอีกหนึ่งชั้น บริเวณกำแพงด้านใต้ที่หันหน้าเห็นแม่น้ำคือหอธงขนาดใหญ่ สูงเด่น มองเห็นได้จากทุกมุมของเมือง

ป้อมปราการชั้นที่ 2 คือ ป้อมปราการหลวง (Hoang Thanh) สูง 6 เมตร สำหรับป้องกันพื้นที่ขนาดเล็กกว่า ล้อมรอบพระราชฐาน วัง วัด และอุทยาน สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการชมจะอยู่ในเขตกำแพงชั้นในนี้ สิ่งก่อสร้างที่สร้างในบริเวณกำแพงชั้นนี้ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าซาลอง โดยสร้างเลียนแบบพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่ง ประตูทางเข้าทั้งสี่ทิศตกแต่งอย่างงดงาม ด้านบนประตูมีหอคอยห้าปักษาวายุภักษ์ (เหลิ่วงู้ฟุ่ง) หลังคาตกแต่งด้วยกระเบื้องสีสันสดใส ตรงกลางใช้สีเหลืองสัญญลักษณ์ของจักรพรรดิ์ ด้านข้างใช้สีเขียวซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์ของขุนนาง เคยถูกใช้เป็นที่ประทับของจักรพรรดิเมื่อเสด็จมาประกอบพิธีกรรมต่างๆ

ป้อมปราการชั้นที่ 3 คือ ป้อมปราการต้องห้าม (Tu Cam Thanh) ภายในกำแพงเป็นที่ประทับของกษัตริย์ทั้ง 13 พระองค์ ในราชวงศ์เหงียนและครอบครัว มีรูปปั้นสิงห์ตั้งเฝ้าอยู่ ในอดีตสิงห์นี้ใช้เป็นกุศโลบายป้องกันไม่ให้ขุนนางที่คิดไม่ซื่อเข้าใกล้องค์จักรพรรดิ์ด้วย

ภายในพระราชวัง (ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพและวีดีโอโดยเด็ดขาด) มีการประดับประดาและตกแต่งอย่างสวยงาม เป็นที่ประทับเพื่อว่าราชการขององค์จักรพรรดิ์ ด้านหน้าและด้านหลังของพระราชวังมีพื้นที่สำหรับสอบจอหงวนเพื่อคัดเลือกคนเข้ารับราชการ ด้านหลังมีเตาต้มน้ำขนาดใหญ่เชื่อว่าใช้ลงโทษผู้ที่ทำผิดด้วยการจับลงไปต้มในหม้อต้มนี้ด้วย ซึ่งล้วนได้รับอิทธิพลมาจากจีนทั้งสิ้น และปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้เป็นพระราชวังรูปแบบจีนที่คงเหลือสมบูรณ์อยู่มาก ขนาดที่หนังจีนหลายเรื่องได้มาขออนุญาตถ่ายทำที่พระราชวังแห่งนี้เป็นพระราชวังในหนังจีน โดยภายนอกขอบเขตพระราชวังเรายังสามารถเห็นผลกระทบครั้งสงครามเวียดนามได้อยู่โดยทั่วไป ยิ่งย้ำคิดเตือนสติของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

โปรแกรมพาเที่ยวเวียดนามกลาง เว้ ดานัง ฮอยอัน 4 วันเที่ยว 3 เมือง ทัวร์นั่งกระเช้าบาน่าฮิลล์ แฟนตาซีพาร์ค สะพานทอง พระราชวังเว้ เมืองโบราณฮอยอัน นั่งเรือกระด้ง ราคาเริ่มต้น 15,400 บาท

ดูรายละเอียดโปรแกรมทัวร์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.rkatour.com

บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด
151/1 ม.5 ถ.เลียบชายทะเล หาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี
โทรศัพท์ 084-625-9929 , 089-025-9929 / Email : roikohadventure.com / Line ID : roikohadventure